Công đoạn tẩy rỉ dùng axit HCL trong nhà máy sản xuất thép

Công đoạn tẩy rỉ dùng axit HCL trong nhà máy sản xuất thép

Tháng Năm 25, 2019

Axit HCL (axit Hydrochloric) được dùng tẩy các lớp rỉ sét bám làm cho bề mặt thép sạch trước khi qua các công đoạn tiếp theo trong dây chuyền sản xuất thép.

Công đoạn tẩy gỉ thép

Sau khi thép được cán nóng trên các băng thép sẽ được đưa qua dây chuyền tẩy gỉ. Trong công đoạn này sử dụng axit HCL để tẩy bỏ lớp rỉ sét trên băng thép cán nóng, sau đó rửa sạch bằng nước.Các cuộn cán nóng đi qua dây chuyền tẩy gỉ, nơi mà dung dịch axit hydrochloric được sử dụng để loại bỏ các lớp gỉ, làm cho bề mặt băng thép sạch trước khi qua các công đoạn tiếp theo.


Dây chuyền tẩy rỉ thép bằng axit HCL

Các bể dung dịch axit HCL được gọi là bể Picking. bể pickling có vỏ bể bằng thép, bọc cao su lưu hóa. Đáy bể bằng đá granite, gioăng làm kín cao su. Bể được thiết kế tối ưu nhằm giảm diện tích mặt cắt ướt, vừa dể dẫn tôn, vừa tăng cường khả năng tẩy rỉ và tiết kiệm axít.

Cán nguội thép

Các cuộn thép đã được tẩy gỉ sẽ chạy vào trong giá cán nguội, nơi chúng được gia công theo một độ dày nhất định. Điểm quan trọng ở giai đoạn này là duy trì độ phẳng đồng nhất và chính xác trong suốt chiều dài của cuộn thép. Đồng thời thép sẽ được xén biên đảm bảo yêu cầu sản phẩm trong cùng dây chuyền này.

Tẩy rửa điện phân

Mục đích chính của quá trình này là loại bỏ dầu cán và tạp chất còn lại trên bề mặt thép cán nguội trước khi đưa thép vào vào công đoạn ủ.

Trong công đoạn ủ dầu cán trên bề mặt băng thép được tẩy rửa bởi tác động cơ học và hóa học khi băng thép chạy qua dung dịch Kiềm (NaOH). Với tính chất của dung dịch kiềm hòa tan các lớp dầu phủ trên bề mặt thép. online casino games

Công đoạn ủ thép

Sau khi cán nguội, băng thép bị cứng và giòn với sự biến dạng của hạt tinh thể theo hướng cán. Để đạt được tính chất cơ lý như yêu cầu từ phía khách hàng, băng thép sẽ được chạy qua lò ủ với các vùng gia nhiệt, giữ nhiệt và làm nguội.

Với chu trình nhiệt đa dạng như vậy, tính chất gia công dập sâu và thép độ bền cao đều có thể sản xuất được. Thông thường có 2 phương pháp ủ là ủ mẻ và ủ liên tục, ủ liên tục có sản lượng cao hơn.

Sử dụng axit HCL tẩy bỏ lớp rỉ sét trên băng thép cán nóng, sau đó rửa sạch bằng nước. Tiếp theo là công đoạn xén biên theo yêu cầu khổ rộng nhất định của dây chuyền cán nguội, cuối cùng là công đoạn phủ dầu chống rỉ sét.

Hoàn thiện và kiểm tra sản phẩm thép
Kích thước sản phẩm (độ dày, khổ rộng) và chất lượng bề mặt được kiểm soát trong suốt quá trình này. Mẫu sản phẩm sẽ được chuyển sang phòng thí nghiệm để kiểm tra cơ tính. Dầu được phun lên băng thép để chống gỉ phát sinh trong quá trình lưu kho và giao hàng.